ắc quy cho bộ lưu điện

Tổng thể về ắc quy cho bộ lưu điện (UPS)

Như đã biết, bộ lưu điện là thiết bị lưu trữ điện cho những thiết bị cần hoạt động liên tục. Hay các thiết bị điện tử nhạy cảm chứa nhiều thông tin, dữ liệu quan trọng cần bảo mật. Vậy muốn các thiết bị này được hoạt động liên tục, chúng ta cần phải có những bình sạc ắc quy tiêu chuẩn về dòng, dung tích bình.

Bộ lưu điện được thiết kế nhằm mục đích cấp điện liên tục cho tải. Đặc biệt với những thiết bị nhạy cảm như hệ thống máy tính, máy móc cần hoạt động liên tục. Không những vậy, nó còn có các chức năng hữu dụng khác như: ổn áp, ổn định tần, chống sét, chống xung lọc nhiều… Chính vì vậy, có thể nói trong mỗi chiếc UPS thì ắc quy nắm vai trò là trái tim của chúng.

Vậy trong mỗi bộ lưu điện đều cần phải có ắc quy. Mỗi dòng UPS khác nhau sẽ sử dụng các loại ắc quy khác nhau

Những dòng ắc quy cho bộ lưu điện

Trên thị trường hiện nay đang phổ biến 2 loại ắc quy cho máy lưu điện UPS :

  1. Ắc quy khô

Ắc quy khô: có tên gọi khác là ắc quy kín khí, là loại ắc quy được cải tiến từ ắc quy nước. Phía trên nắp không có nút vặn và chỉ cần sạc định kì là có thể sử dụng tiếp.

Ưu điểm:

– Thời gian phục hồi dòng điện sau khi phát nhanh hơn.

–  Có tuổi thọ cao hơn ắc quy thông thường.

– Nạp điện định kì cho ắc quy khoảng thời gian 6 tháng/lần

–  Không bốc mùi hay khí độc

Nhược điểm của ắc quy khô: có giá thành khá cao, mức giá trung bình từ 1,5 triệu trở lên.

       2. Ắc Quy Nước.

 

Ắc quy nước: là loại ắc quy truyền thống thường thấy trong đời sống. Cấu tạo của ắc quy nước được chia thành nhiều ngăn, có nắp vặn. Bên trong có chưa dung dịch lỏng và các cọc bằng kim loại với tác dụng truyền điện, khi ắc quy hết nước thì chỉ cần them nước axit là được. Thời gian định kỳ khoảng 3 tháng/lần

Ưu điểm: giá thành rẻ, dễ tìm mua. Khi hết điện có thể đổ them nước axit và tiếp tục sử dụng.

Nhược điểm của ắc quy nước là tuổi thọ thấp, khi sạc điện thường phát ra mùi hóa học khó chịu. Tốt nhất là không dùng ắc quy nước dùng cho quạt, vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Cách bảo quản ắc quy

  • Trong những lần đầu sử dụng thì nên sạc cho đầy ắc quy rồi mới sử dụng. Thời gian thường để sạc đầy ắc quy là khoảng 9-10 giờ liên tục.
  • Không nên để ắc quy cạn bình rồi mới sạc, chỉ sử dụng ắc quy khoảng 80% điện trong bình.
  • Xả định kỳ cho ắc quy để đảm bảo tuổi thọ cao nhất. Trung bình khoảng 2 tháng cho 1 lần xả.

 

Bạn có biết dấu hiệu nhận biết cần thay ắc quy cho UPS????

  • Điện năng đầu ra bị chênh lệch: sau khi sử dụng 1 thời gian dài, nạp rồi xả điện liên tục sẽ khiến bình ắc quy bị chai. Lượng điện lưu được sẽ giảm rõ rệt
  • Kiểm tra trực tiếp: với những người có kỹ năng về tháo lắp thiết bị thì nên tháo UPS ra để kiểm tra xem ắc quy có gặp phải vấn đề gì như chai, phồng hay hư hỏng gì không.
  • Kiểm tra thời gian sử dụng của sản phẩm để biết sản phẩm còn có thể sử dụng được bao lâu nữa.
  • Kiểm tra bằng dụng cụ chuyên dụng tại các cửa hàng.

 

 

Cách chọn loại ắc quy phù hợp cho UPS đó là ắc quy chì khô. Tại sao nên chọn ắc quy chì khô mà không phải là ắc quy nước thường được sử dụng nhiều cho các hộ gia đình? Vì ắc quy chì khô có tuổi thọ cao hơn so với ắc quy nước, dễ sử dụng và nạp xả dễ dàng. Ắc quy nước thì có thể dễ dàng tìm mua, nhưng tuổi thọ ít. Khi hết điện lại phải tháo nắp để nạp thêm dung dịch axit nên khá là bất tiện. Những thiết bị lưu điện khác nhau sẽ sử dụng loại bình ắc quy khác nhau về dung lượng, điện áp và tính chất.

 

 

————————————————————————–

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ ELCO VIỆT NAM

Văn Phòng: 68 – Phố Trạm – Phường Long Biên – Quận Long Biên – TP Hà Nội

Tel: 097.3637.252 – (024)32171293 – Fax: 84 –24 32171294

Email: info@elco.com.vn