bộ lưu điện ups

TÌM HIỂU VỀ BỘ LƯU ĐIỆN UPS – PHẦN THƯỜNG BỊ QUÊN LÃNG

Có lẽ tất cả chúng ta đều biết rằng những chiếc máy tính của chúng ta đều phải có điện mới chạy được. Và đa số chúng ta cho rằng điện có hoặc là không chứ không mấy ai đặt câu hỏi về chất lượng nguồn điện. Đúng vậy , ta có thể so sánh điện với máy tính như thức ăn với con người vậy thôi. Thức ăn có lúc ngon, lúc dở, có lúc nhiều lúc ít. Thức ăn không chất lượng là nguồn gốc của đủ thứ bệnh tật.

Nguồn điện cũng lúc mạnh lúc yếu, lúc cao lúc thấp. Sự thay đổi điện áp lên xuống như thế sẽ ảnh hưởng đến công việc, đời sống của chúng ta. Vì vậy, dùng Ups để tăng chất lượng nguồn năng lượng cho các thiết bị là điều cần thiết.

bộ lưu điện ups

Về Bộ lưu điện ups – một trong những giải pháp.

Ups là thiết bị sử dụng ắc qui để cung cấp nguồn điện liên tục khi nguồn chính bị ngắt đột ngột. Ngoài chức năng chính là đảm bảo dòng điện liên tục, ups còn có thêm các chức năng như sau:

– Làm tăng chất lượng nguồn điện thông qua việc lọc và nắn lại các thay đổi đột ngột của điện áp.
– Chống lại hiện tượng quá tải cũng như ngắn mạch.
Các chức năng khác:
– Tự động tắt máy trong trường hợp nguồn điện dự trữ sắp hết
– Theo dõi trạng thái của nguồn điện, ghi lại các thông tin về các thay đổi của việc cung cấp điện
– Hiển thị các tham số của nguồn điện như điện áp, tần số, cũng như công suất tiêu thụ của thiết bị điện
– Đặt thời gian bật tắt cho thiết bị điện.

Những lợi ích Về Bộ lưu điện Ups mang lại:

Thứ nhất, bạn sẽ không còn phải “hai tay ôm đầu” mỗi khi nguồn điện bị tắt đột ngột. Bạn ngồi thương tiếc bao công sức gõ văn bản của mình.
Thứ hai, máy tính của bạn sẽ có tuổi thọ cao hơn. Đặc biệt khi bạn đang sử dụng máy tính tự lắp, vốn có chất lượng linh kiện không được tốt cho lắm.
Thứ ba, hiệu quả làm việc của bạn và nhân viên của bạn sẽ cao hơn. Công việc không bị ngắt giữa chừng dù chỉ để khởi động lại máy. Ngoài ra thiết bị của bạn cũng ít phải bảo dưỡng hơn. Không phải thiết bị nào cũng có thể chịu đựng được thử thách bị ngắt điện đột ngột.

Sau đây là nguyên tắc hoạt động cũng như các thông số cơ bản để có một sự lựa chọn phù hợp:

Nguyên lý hoạt động.

UPS sử dụng acquy cho ups để cung cấp nguồn nuôi trong trường hợp dòng điện chính bị ngắt. Vậy làm sao để chuyển kịp thời từ nguồn điện thông thường sang dùng ắc qui với thời gian ngắn nhất mà máy tính có thể tạm coi là liên tục.
Thời gian chuyển này là một trong những thông số chính để đánh giá chất lượng của UPS. Trên thực tế, chưa có một thiết bị bộ lưu điện ups nào có thời gian chuyển bằng không. Để ổn định điện áp sau khi nguồn điện bị ngắt, ups cũng cần có một thời gian nào đó.

Hoạt động của từng phần:

Về Bộ lưu điện UPS thường có các phần sau: acquy ups, bộ chuyển DC-AC (một chiều- xoay chiều), chuyển mạch – có chức năng đảo các nguồn từ nguồn chính sang nguồn dự trữ, các bộ lọc, nắn. Tuỳ độ phức tạp, số lượng, sơ đồ liên kết của các thành phần mà ta có các loại khác nhau.

Từ mô hình đơn giản nhất là Stand-by, chỉ đơn thuần có chức năng đảo nguồn mỗi khi mất hoặc có điện. Hoặc cho đến loại phức tạp nhất Delta Conversion Online , có đầy đủ các chức năng từ ổn áp đến giao tiếp thông minh với máy vi tính.

Công suất của ups:

Trong các bộ phận đã nêu, acquy cùng với chuyển mạch nói lên những thông số cơ bản của UPS. Đó là công suất (đo bằng VA) và thời gian chuyển mạch. Công suất của ups càng lớn, bạn càng có thể kết nối qua UPS các thiết bị có mức tiêu thụ điện năng lớn. Công suất cũng liên quan đến câu hỏi: UPS có thể cung cấp điện năng trong thời gian bao lâu. Nếu bạn sử dụng UPS với 70-80% tải trọng thì thời gian làm việc sẽ vào khoảng 10 – 15 phút.

Một phần nữa cũng khá quan trọng của bộ lưu điện là giao tiếp với các thiết bị vi tính. Bạn tưởng tượng nếu máy tính của bạn bị ngắt điện vào lúc không có ai theo dõi. UPS tiếp tục cung cấp điện được vài phút hoặc lâu hơn thì đến lúc ắc qui cũng hết điện. Nếu bạn vẫn không có mặt lúc đó thì máy tính của bạn vẫn bị ngắt điện đột ngột. Khi đó, một phần mềm đi kèm theo UPS sẽ có nhiệm vụ thực hiên bước còn lại. Nó nhận biết các thông tin qua cổng nối tiếp, khi cần thiết sẽ tự động tắt máy an toàn.

bộ lưu điện

Những gì cần để ý khi chọn UPS.

Điểm đầu tiên cần để ý đó là cần xác định công suất cho phù hợp với yêu cầu. Bạn có thể mua UPS với công suất lớn hơn chứ đừng bao giờ mua với công suất nhỏ hơn. Một UPS có công suất nhỏ hơn yêu cầu của tải trọng không những không cung cấp được điện năng trong thời gian cần thiết mà còn có thể bị hỏng khi không chịu nổi dòng quá tải.
Yêu cầu quan trọng khác là cần biết hệ thống điện nơi bạn làm việc hoạt động có tốt không. Nếu mạng điện hoạt động tốt, ổn định, bạn chỉ cần UPS loại đơn giản nhất theo kiểu Stand-By. Trong trường hợp bạn dùng chung mạng điện với các nhà máy, xí nghiệp, hoặc lưới điện thường xuyên bị quá tải thì hãy cẩn thận. Một UPS như trên sẽ không cứu nổi bạn khỏi các đột biến. Tốt nhất hãy dùng bộ lưu điện ups cao cấp hơn và có công suất lớn hơn.

Lưu ý Về Bộ lưu điện ups:

– Không phải bất cứ thiết bị nào cũng có thể dùng UPS, cần tìm hiểu kỹ công suất từng loại thiết bị.

– Các thiết bị khác có thể không làm việc hoặc làm hỏng UPS . Hãy đọc kỹ hướng dẫn đi kèm

Nếu bạn cần bộ lưu điện cho cả một văn phòng hoặc cả một trung tâm lớn thì sao? có giải pháp nào cho bạn không. Tất nhiên là có, trong trường hợp này các nhà sản xuất sẵn sàng cung cấp cho bạn các UPS 3 pha với công suất đến vài trăm KVA cùng đầy đủ các chức năng hiện đại nhất.

————————————–

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công Ty CP Công Nghệ Elco Việt Nam

Đ/c: 68 Phố Trạm, P. Long Biên, Q. Long Biên, TP. Hà Nội.

Hotline: 0973.637.252