ứng dụng eco trong ups

Tầm quan trọng của chế độ eco với ups 

  • Quá khứ.

Chế  độ “ECO MODE” được công ty UPLS giới thiệu vào đầu những năm 90. Kèm theo một số cải tiến UPS transformerless trong hệ thống điện 3 pha. Vào thời điểm đó thị trường ưa chuộng những dòng ups nhỏ gọn. Ups với chi phí thấp thời gian lưu điện ngắn, để đảm bảo duy trì cho thiết bị ICT. Sau khi công ty UPSL ra mắt chế độ ECO nhiều nhà sản xuất cũng lần lượt đưa ra. Những dòng UPS có tính năng tương tự với nhiều tên gọi khác nhau.

  • Vậy chế độ ECO là gì?

Eco là chế độ vận hành giúp tiếp kiệm và giảm tổn hao năng lượng khi sử dụng UPS online. Nhằm mục đích cung cấp điện liên tục cho cho các thiết bị điện. Eco cũng phải đảm bảo các thiết bị quan trọng luôn được vận hành dù điện áp không ổn định.

Khi điện áp vượt ngoài ngưỡng giới hạn của tiêu chuẩn ITIC/CBEMA. Thiết bị ICT có thể tự duy trì hoạt động trong một khoảng thời gian ngắn nhờ năng lượng tích tụ trong tụ điện và cuộn cảm. Trong khoảng thời gian đó UPS sẽ tự động chuyển sang chế độ BATT (ắc quy dự phòng). Mà không làm gián đoạn hoạt động của các thiết bị điện.

Những UPS có thiết kế by-pass sử dụng SCRS ( static-bypass) có thời gian chuyển mạch từ 2 – 10ms. Trong khoảng thời gian đó đủ để các thiết bị nhạy cảm về điện có thể hoạt động liên tục khi sử dụng chế độ eco, khi xảy ra hiện tượng mất điện.

Nguồn điện cấp cho các thiết bị điện ở chế độ eco thường là nguồn điện lưới, mà không thông qua bộ chuyển đổi kép. Vì vậy có thể giảm tổn hao trên mạch công suất của UPS, giúp hệ thống làm mát hoạt động tốt hơn. Từ đó giúp tăng hiệu suất làm việc ở chế độ eco lên đến 98-99%. Nhưng khi có sự cố điện xảy ra UPS sẽ tự động chuyển sang chế độ BATT với thời gian chuyển mạch từ 2-10ms. Với những khu vực có điện áp ổn định, ít xảy ra sự cố về điện phần lớn UPS hoạt động ở chế độ eco. Giúp tiếp kiệm chi phí năng lượng, và làm tăng tuổi thọ cho UPS của bạn.

  • Ưu điểm chế độ ECO.

Chế độ eco chỉ kích hoạt bộ chuyển đổi kép khi có sự cố về điện. Từ đó giúp tăng hiệu suất hoạt động của máy, tiếp kiệm năng lượng và tăng tuổi thọ cho UPS.

Giảm điện năng tiêu thụ trên hệ thống làm mát của ups ở mức tương đương khoảng 60.000  kwh cho 1 MW tải của hệ thống ups trong một năm.

Giúp bảo vệ thiết bị và tăng tuổi thọ cho ups.

Giảm chi phí vận hành và tăng hiệu suât sử dụng năng lượng cho trung tâm dữ liệu.

  • Nhược điểm của chế độ ECO.

Vì chế độ eco là sử dụng nguồn điện lưới trực tiếp, lên không được thông qua bộ ổn định điện áp của ups. Vì vậy chất lượng nguồn điện đầu ra không được ổn định.

  • Các vấn đề cần xem xét khi lắp đặt ups sử dụng chế độ ECO.

  • Chất lượng nguồn điện lưới :

–  Với những vùng có nguồn điện lưới không ổn định chế độ eco sẽ chuyển về chế độ online của ups. Nếu hiện tượng xảy ra nhiều lần sẽ làm giảm tuổi thọ của ups.

–  Để khắc phục tình trạng đó các nhà sản suất đã thiết kế ups với thời gian chuyển mạch từ chế độ eco sang chế độ online lâu hơn (từ 30 – 60 phút). Để đảm bảo an toàn cho ups với những vùng có điện áp không ổn định.

  • Khả năng loại bỏ điện áp tăng vọt do chuyển mạch:

– Để đảm bảo hệ thống ICT khỏi điện áp tăng vọt khi chuyển mạch. Cần lắp đặt thêm hệ thống chống sét SPD/TVSS từ nguồn ups đến thành PDU. Điều này rất cần thiết khi sử dụng chế độ eco để bảo về thiết bị tránh hư hỏng dưới tác động của các xung điện lớn.

  • Trường hợp thiết bị ICT phi tuyến tính và sóng hài điện:

– Khi những thiết bị ICT hoạt động không hết công suất hoặc sử dụng sóng hài điện(THDi) thiết bị tăng cao. Hiện tượng này làm tăng tổn hao và nhiệt độ của hệ thống. Ups ở chế độ online sẽ bảo vệ nguồn điện khỏi những sóng hài do thiết bị ICT sinh ra. Tuy nhiên khi hoạt động ở chế độ eco cần loại bỏ những sóng hài bằng cách lắp thêm một biến áp ngõ vào ups. Với hệ thống điện 3 pha cần trang bị thêm dây trung tính.

  • Kết luận về chế độ Eco.

Chế độ eco trong ups online thế hệ mới cho phép người dùng tiếp kiệm năng lượng. Nhưng vẫn bảo vệ thiết bị khi có sự cố xảy ra, đảm bảo hệ thống vận hành an toàn và liên tục. Khi ứng dụng chế độ eco, cần xem xét mọi tác động ảnh hưởng đến hệ thống ICT để đảm bảo tiếp kiệm chi phí và đáp ứng yêu cầu vận hành.

 

 

—————————————————–

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ ELCO VIỆT NAM

Văn Phòng: 68 – Phố Trạm – Q. Long Biên – TP Hà Nội

Hotline: 097.3637.252

Phone: (024)32171293 – Fax: 84 –24 32171294

Email: info@elco.com.vn